logo

Bật mí 4 cách làm nước chấm bánh giò gây nghiện ăn là mê

Chủ nhật, 26/11/2023 - 07:13

Bạn đang tìm kiếm cách làm nước chấm bánh giò ngon phải không? Vậy phải thử ngay 4 công thức nước chấm mà Vntrips chia sẻ dưới đây. Những công thức này đều rất đơn giản từ nguyên liệu đến cách thực hiện nhưng vẫn rất đậm đà và đủ vị. Chắc chắn sẽ giúp món bánh giò của bạn thêm hấp dẫn, ngon miệng.

mục lục Mục lục

mục lục

Bánh giò ăn với nước chấm gì?

Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước hầm xương. Nhân bánh tẻ thường được làm từ thịt nạc vai kèm với mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, nước mắm. Bánh có dạng hình tam giác nhô cao như bàn tay úp khum và được gói bằng lá chuối, hấp trong 30 - 40 phút. 

Nhân bánh thường được ưới trước nên bánh giò có thể dùng ăn trực tiếp. Tuy nhiên, bánh giò thường sẽ khá ngậy, béo nên ăn với đồ ăn kèm và nước chấm sẽ ngon hơn. Có rất nhiều món có thể ăn kèm với bánh giò như chả cốm, thịt viên, xúc xích, chả giò, đồ chua…Nước chấm thường dùng là nước mắm, nước tương, tương ớt…

Để tăng sự hấp dẫn, hài hòa cho món ăn mà nước chấm bánh giò được biến tấu thêm nhiều nguyên liệu, cách thực hiện khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều công thức nước chấm bánh giò ngon, mỗi loại sẽ mang đến những hương vị khác nhau. 

4 cách làm nước chấm bánh giò siêu ngon

Nếu bạn đang không biết bánh giò ăn với nước chấm gì? Vậy thì hãy thử ngay các loại nước chấm dưới đây. Đây là những cách làm nước chấm bánh giò đơn giản nhưng tạo ra hương vị rất lôi cuốn.  

Cách làm nước mắm ăn bánh giò đơn giản nhất 

Trong số các cách làm nước chấm bánh giò thì cách đơn giản nhất, dễ ăn và được nhiều người áp dụng chính là làm mắm tỏi ớt. Nước chấm có cay của ớt, tỏi, thơm của hành, chua của chanh cân bằng vị ngậy béo của bánh giò. 

Cách làm nước mắm chấm bánh giò siêu đơn giản
Cách làm nước mắm chấm bánh giò siêu đơn giản

Nguyên liệu nước mắm tỏi ớt ăn bánh giò

  • Nước mắm ngon: 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Nước lọc: 4 thìa canh
  • Tỏi băm: 1/2 thìa canh
  • Ớt băm: 1/2 thìa canh
  • Hành tím: 3 củ

Các bước làm nước mắm tỏi ớt ăn bánh giò 

Tỏi, hành bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, nếu ăn ít cay thì bỏ hạt rồi băm nhỏ. Sau đó, đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi đã chuẩn bị. Hành tím sau khi rửa sạch thì cắt lát.

Tiếp theo, lấy một cái bát rồi cho nước, đường vào khuấy đến khi đường tan hết thì cho nước mắm khuấy đều. Cuối cùng là cho hành, tỏi phi và ớt băm và nước cốt chanh canh vào.

Cách làm nước mắm dưa góp chấm bánh giò 

Cách làm nước mắm ăn bánh giò với dưa góp cực kỳ phổ biến và quen thuộc với các hàng bán bánh giò. Nước mắm chấm mặn ngọt kết cùng với dưa góp chua chua, giòn giòn ăn với bánh giò nóng béo ngậy thì cực kỳ hoàn hảo. 

Cách làm nước chấm bánh giò với dưa góp
Cách làm nước chấm bánh giò với dưa góp

Nguyên liệu làm nước mắm dưa góp 

  • Nước lọc: 5 thìa canh
  • Nước mắm: 4 thìa canh
  • Đường: 3 thìa canh
  • Giấm: 2 thìa canh
  • Su hào/đu đủ: 1/4 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 1/2 thìa canh
  • Ớt: 2 quả
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

Các bước làm nước mắm dưa góp 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ. Vắt lấy nước cốt chanh ra bát. Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vuông mỏng hoặc tỉa hoa để nước chấm thêm đẹp mắt. Để ráo nước rồi đem trộn đều với 1 thìa muối và ngâm trong 30 phút. 

Sau 30 phút cà rốt và đu đủ đã mềm thì bạn vắt kiệt nước rồi cho sang 1 bát khác. Thêm vào đó 1 nửa phần tỏi, ớt băm và 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường rồi trộn đều. 

Bước 2: Pha nước mắm ăn bánh giò

Đặt nồi lên bếp cho lần lượt nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc và đun nóng. Khi đun cần khuấy cho các nguyên liệu hòa tan hết và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp và cho phần tỏi, ớt còn lại vào. Cuối cùng khi hỗn hợp nước chấm nguội bớt thì cho đu đủ, cà rốt vừa làm và vào ngâm trong 15 phút trước. Khi thưởng thức thì mới cho thêm hạt tiêu. 

Cách pha nước tương chấm bánh giò 

Không phải tất cả các cách làm nước chấm bánh giò đều sử dụng nước mắm. Dùng nước tương để làm nước chấm bánh giò sẽ mang đến nhiều hương vị khác biệt. Nước chấm sẽ có vị thơm, ngọt đặc trưng của tương cùng với chút cay của tỏi ớt mang đến hương vị rất khác cho bánh giò. 

Cách làm nước chấm bánh giò từ nước tương
Cách làm nước chấm bánh giò từ nước tương

Nguyên liệu làm nước tương chấm bánh giờ

  • Nước tương: 1 chén con
  • Chanh: 1/2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 1/2 thìa canh

Các bước làm nước tương chấm bánh giò 

Tỏi ớt băm nhuyễn (tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lương phù hợp). Cho 1/2 thìa canh đường vào bát nước tương đã chuẩn bị khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn và vắt chanh vào bát. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi cho hạt tiêu vào cuối cùng.  

Cách làm nước chấm bánh giò từ tương ớt 

Nếu ưa thích vị cay ngọt của tương ớt thì bạn hãy chọn ngay cách làm nước chấm bánh giò dưới đây nhé. Kinh nghiệm ở đây là dùng tương ớt cay kết hợp với tương đen ngọt thêm chút chua thanh của giấm để tạo nên một loại nước chấm hòa quyện nhiều hương vị khác nhau ăn với bánh giò cực cuốn. 

Cách làm nước chấm bánh giò từ tương ớt
Cách làm nước chấm bánh giò từ tương ớt

Nguyên liệu pha tương ớt chấm bánh giò

  • Hành tím: 2 củ
  • Tương đen (tương ăn phở): 15 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Giấm: 1 thìa canh
  • Bơ đậu phộng: 2 thìa cà phê
  • Tương ớt: 4 thìa canh
  • Nước lọc: 3 thìa canh

Cách pha tương ớt chấm bánh giò 

Cho nước lọc, tương đen đã chuẩn bị vào 1 chén rồi khuấy đều. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rồi cho vào chảo cùng một chút dầu ăn để phi vàng. Khi hành tỏi vàng thì cho hỗn hợp nước lọc tương đen vào đun đến khi sôi. 

Sau đó cho bơ đậu phộng, đường, tương ớt vào và đun tiếp đến khi sôi. Khi hỗn hợp sánh lại thì thêm giấm và đảo đều rồi tắt bếp. Khi thực hiện theo công thức trên nếu không có bơ đậu phộng thì bạn có thể thay bằng đậu phộng rang giã nhuyễn. 

Lời kết 

Qua bài viết trên thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “bánh giò chấm với gì?”. Những công thức mà Vntrips vừa hướng dẫn trên đều rất đơn giản và dễ làm. Bạn hãy lựa chọn cách làm nước chấm bánh giò phù hợp để bữa ăn gia đình thêm ngon miệng nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những công thức tuyệt vời khác. 

Chủ đề Chủ đề:

Công thức nấu ăn
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.