logo

5 cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng đơn giản nhất

Thứ ba, 21/11/2023 - 21:06

Bánh xèo là món ăn dân giã mang đậm nét đẹp văn hoá ẩm thực của người dân Việt Nam. Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng chuẩn vị, thơm ngậy quyết định tới 50% hương vị thơm ngon của món ăn này. Cùng Vntrips học ngay 5 công thức làm nước chấm bánh xèo đậu phộng đơn giản ngay tại nhà nhé!  

mục lục Mục lục

mục lục

Cách làm mắm đậu phộng ăn bánh xèo thơm vị gừng

Bánh xèo được chế biến từ nhiều nguyên liệu như: thịt, tôm, giá,... rồi chiên vàng trên dầu nên sẽ gây cảm giác ngán nếu ăn quá nhiều. Với hương vị cay nồng từ gừng, thơm bùi của đậu phộng cùng vị chua ngọt vừa miệng, cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng thêm chút gừng sẽ đánh bay dầu mỡ và khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Sau đây là hướng dẫn cách làm nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo thơm cay vị gừng.

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và gừng
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và gừng

Nguyên liệu nước mắm gừng đậu phộng chấm bánh xèo

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Đường cát: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng: 100g
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Chanh: 1 trái

Các bước làm nước mắm gừng đậu phộng chấm bánh xèo

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và gừng đơn giản, nhanh chóng theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào rang tới khi vàng. Để đậu phộng nguội bớt rồi tách bỏ lớp vỏ ngoài. Giã nhuyễn đậu phộng để ra chén riêng.
  • Tỏi bạn bóc vỏ, gừng cạo vỏ rửa sạch rồi thái lát. Ớt tách hạt và lặt bỏ cuống. Sau đó cho hết tỏi, ớt, gừng vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn.
  • Vắt trái chanh qua rây để lọc bỏ hạt và lấy phần nước cốt.

Bước 2:  Nấu mắm gừng đậu phộng

Bạn bắc nồi lên bếp, cho lần lượt nước lọc, đường cát, nước mắm, hỗn hợp gừng, tỏi, ớt và đậu phộng vào nồi. Đun tới khi nước mắm hơi sánh đặc lại thì tắt bếp. Để mắm nguội mới cho nước cốt chanh vào đảo đều và nêm nếm lại vừa ăn. 

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng với thịt xay

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và thịt xay được chị em chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn vì hợp khẩu vị của nhiều người. Đặc trưng của loại nước chấm này là kết cấu đặc như sốt cùng hương vị chua chua, ngọt ngọt và béo bùi từ đậu phộng. Hãy vào bếp thử làm ngay nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo theo hướng dẫn nhé!

Làm nước chấm bánh xèo đậu phộng thịt xay
Làm nước chấm bánh xèo đậu phộng thịt xay

Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo đậu phộng thịt xay

  • Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
  • Đậu phộng: 200g
  • Thịt xay: 200g
  • Bột nếp: 200g
  • Nước lọc: 300ml
  • Đường cát: 4 muỗng canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Lưu ý: lượng nguyên liệu trên được xác định dựa theo kinh nghiệm nấu nướng cá nhân mình. Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị của gia đình.

Các bước làm nước chấm bánh xèo đậu phộng thịt xay

Cách làm sốt đậu phộng chấm bánh xèo với thịt xay khá tốn thời gian ở khâu chuẩn bị cũng như chế biến. Bạn thực hiện nấu nước mắm theo các bước sau.

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và thịt xay
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và thịt xay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu phộng rang vàng, tách bỏ hạt rồi giã nhuyễn. Bạn giã đậu phộng khi nguội sẽ dễ hơn khi còn nóng.
  • Bột nếp hoà tan hoàn toàn với 300ml nước lọc.
  • Tỏi bóc vỏ, băm hoặc xay nhuyễn. 

Bước 2: Nấu nước chấm đậu phộng thịt xay

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào để nóng rồi phi thơm tỏi. Tiếp tục cho thịt xay vào xào chín trong vòng 10 phút. Sau đó cho đậu phộng vào đảo đều.
  • Tiếp tục thêm nước mắm, đường, tiêu xay, hạt nêm vào nồi để thịt ngấm gia vị.
  • Sau đó thêm hỗn hợp bột nếp đã hoà tan vào nồi và đun tới khi nước chấm tạo thành sốt sánh đặc. Thành quả bạn có là chén nước chấm đậm đà, sánh kẹo càng ăn càng cuốn.

Cách làm tương đậu phộng ăn bánh xèo với gan heo

Bánh xèo Miền Trung luôn có nét đặc trưng riêng trong cách pha chế nước chấm. Gan heo kết hợp với đậu phộng sẽ tạo ra nước chấm bánh xèo chuẩn vị miền Trung, lạ miệng nhưng cực kỳ thơm ngon. Cách làm tương đậu phộng ăn bánh xèo với gan heo như sau.

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và gan heo
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và gan heo

Nguyên liệu làm tương đậu phộng ăn bánh xèo với gan heo

  • Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
  • Đậu phộng: 200g
  • Gan heo: 70g
  • Tôm: 100g
  • Thịt xay: 100g
  • Sữa tươi không đường: 3 muỗng
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Tương bần: 4 muỗng canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 4 muỗng canh

Các bước làm tương đậu phộng ăn bánh xèo với gan heo

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng với gan heo đơn giản với vài bước sau.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gan heo bạn rửa sạch và ngâm nước muối 10 phút. Sau đó rửa lại gan và ngâm trong sữa tươi 30 phút để loại bỏ hết tạp chất. Vớt gan heo ra, rửa sạch để ráo rồi xay nhuyễn.
  • Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch để bớt mùi tanh rồi xay nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt tách hạt và băm nhỏ.
  • Đậu phộng rang vàng, tách hạt và giã nhỏ.

Bước 2: Nấu nước chấm bánh xèo với các nguyên liệu trên

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi. Cho thịt vào xào trước, gần chín mới thêm tôm và gan vào xào (vì tôm, gan nhanh chín hơn). 
  • Tiếp tục thêm tương bần, nước lọc, đường cát vào nồi và khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi thì hoà tan bột năng với 1 thìa nước và đổ từ từ vào nồi nước chấm, khuấy đều. Đun hỗn hợp vài phút tới khi sánh sệt thì tắt bếp. 
  • Múc nước tương ra và rắc lên trên chút đậu phộng rang, ớt băm cho đẹp.

Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng sẵn pate gan đóng hộp để thay thế gan tươi. Và bạn không cần làm bước ngâm gan trong sữa, xay nhuyễn nữa.

Cách làm sốt đậu phộng chấm bánh xèo với nước cốt dừa

Nước cốt dừa béo béo, thơm ngậy là nguyên liệu được thêm vào nhiều loại nước chấm và phù hợp với khẩu vị người miền Nam. Chị em học ngay cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và nước cốt dừa chuẩn vị theo công thức sau.

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và nước cốt dừa béo ngậy
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và nước cốt dừa béo ngậy

Nguyên liệu làm sốt đậu phộng ăn bánh xèo với nước cốt dừa

  • Đậu phộng: 300g
  • Đường: 90g
  • Muối: 25g
  • Nước cốt dừa đóng lon: 30g
  • Nước lọc: 1,2l
  • Bột bắp: ½ muỗng canh

Các bước làm sốt đậu phộng ăn bánh xèo với nước cốt dừa

Bước 1: Bạn cho lần lượt đậu phộng, đường, muối, nước cốt dừa và nước lọc vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vào nồi và bắc lên bếp đun tới khi sôi. Hoà tan bột bắp với 1 thìa nước rồi đổ vào nồi khuấy đều để tránh vón cục. Khuấy đều tay tới khi nước chấm sánh kẹo lại và chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp. Thành quả bạn có là chén nước chấm bánh xèo thiên vị ngọt, béo ngậy và thơm ngon.

Cách làm nước chấm bánh xèo chay bằng đậu phộng

Là 1 người đam mê món bánh xèo chay, bạn còn chần chừ gì mà không thử ngay cách làm nước chấm bánh xèo chay đậu phộng chuẩn vị, hấp dẫn. Bạn chuẩn bị nguyên liệu và nấu nước chấm theo công thức sau.

Cách làm nước chấm bánh xèo chay bằng đậu phộng và cà chua
Cách làm nước chấm bánh xèo chay bằng đậu phộng và cà chua

Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo chay bằng đậu phộng

  • Nước mắm chay: 5 muỗng canh
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Đậu phộng: 100g
  • Cà chua: 3 trái
  • Ớt: 2 - 3 trái
  • Nước lọc: 300ml 

Các bước làm nước chấm bánh xèo chay bằng đậu phộng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng bạn rang vàng, tách bỏ vỏ.
  • Cà chua bạn rửa thật sạch, để ráo nước rồi bỏ cuống và tách hạt.
  • Ớt rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước chấm bánh xèo chay

  • Cho hết đậu phộng, cà chua, ớt, nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Bắc nồi lên bếp và đổ hỗn hợp mới xay vào nồi đun sôi. Trong khi đun thì thêm nước mắm, đường vào và khuấy đều. Nấu tới khi nước chấm sánh đặc lại thì đổ ra chén rồi rắc ớt lên trên và thưởng thức.

Lưu ý: Với cách làm nước chấm này, bạn có thể thay cà chua bằng 1 trái lê. Nước chấm thêm lê có vị dịu thanh, tươi mát chứ không thiên về vị chua như khi thêm cà chua.

Những lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo đậu phộng

Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng tuy đơn giản nhưng sẽ ngon hơn nhiều nếu bạn biết được 1 số mẹo nho nhỏ. 

Những lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng
Những lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng

Dưới đây là những lưu ý giúp bạn làm nước chấm bánh xèo chuẩn vị, ăn 1 lần là mê:

  • Chọn nước mắm nguyên chất có độ đạm tốt trong khoảng 25 - 40 độ. Nên gia giảm lượng nước theo độ đạm.
  • Chọn các nguyên liệu (tỏi, ớt, cà chua, đậu phộng,...) chất lượng, còn tươi và không bị đổi màu hay biến chất.
  • Tuân thủ theo quy trình thực hiện nấu nước chấm. Thay đổi các nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị của gia đình.
  • Luôn sơ chế sạch các nguyên liệu và để ráo nước trước khi chế biến.
  • Rang đậu phộng đều tay, vừa chín tới để tránh bị đắng. 
  • Bảo quản nước chấm trong hũ thuỷ tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh khi không dùng hết. Nên sử dụng hết nước chấm trong vòng 1 tuần và bỏ ngay nếu có dấu hiệu hư hỏng.

Lời kết

Có thể thấy, mỗi cách làm nước chấm bánh xèo đều có hương vị riêng và thực hiện được ngay tại nhà. Vntrips hy vọng chị em sẽ thuộc lòng 5 cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng trên để tạo ra những dịp sum họp đầm ấm cùng gia đình, người thân cùng đĩa bánh xèo giòn rụm.

Chủ đề Chủ đề:

Công thức nấu ăn
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.