logo

5 cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung mang đậm bản sắc

Thứ ba, 21/11/2023 - 22:03

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung có khác gì với các miền Bắc, Nam? Có nhiều điểm khác biệt ở nước chấm bánh xèo miền Trung nhưng rõ ràng nhất chính là nguyên liệu. Công thức và cách thực hiện cụ thể sẽ được VnTrips hướng dẫn cụ thể qua bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Bánh xèo miền Trung có gì khác biệt?

So với các vùng miền khác thì bánh xèo miền Trung giữ nguyên phần bột trắng và ít nêm gia vị thay vì thêm bột nghệ. Bánh xèo cũng được đổ vào các khuôn nhỏ thay vì các chảo lớn nên bánh của miền Trung thường dày và mềm hơn. Phần nhân làm từ nhiều loại hải sản biển thay vì thịt như nhiều vùng khác. 

Sự khác biệt của bánh xèo miền Trung
Sự khác biệt của bánh xèo miền Trung

Khi ăn thì bánh xèo miền Trung sẽ kết hợp với rau cải, xà lách, dưa chuột muối chua, xoài xanh, có thể cuốn cùng bánh tráng. Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung có thể đa dạng từ nước mắm đến mắm nêm. Vị đậm đà của mắm nêm kết hợp bánh xèo thơm hải sản tạo nên đặc trưng, khác biệt cho bánh xèo miền Trung. 

Cách làm nước mắm bánh xèo miền Trung đơn giản nhất

Không phải tất cả cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đều sử dụng nhiều nguyên liệu, cầu kỳ trong chế biến. Cách pha nước chấm mà chúng tôi giới thiệu dưới đây cực kỳ đơn giản về cách thực hiện. Nhưng nước chấm tạo ra vẫn đủ vị và hài hòa với món ăn.

Cách pha nước mắm bánh xèo miền Trung đơn giản
Cách pha nước mắm bánh xèo miền Trung đơn giản

Nguyên liệu trong nước mắm bánh xèo miền Trung

  • Đường: 1/4 chén
  • Nước ấm: 1/2 chén
  • Nước chanh: 3 thìa
  • Nước mắm: 1/4 chén
  • Ớt tươi: 1 - 2 quả
  • Tỏi băm: 1 - 2 củ
  • Cà rốt: nửa củ

Các bước làm nước mắm ăn bánh xèo miền Trung

Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch bỏ cuống rồi băm nhỏ. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch nạo sợi và bóp muối cho mềm.

Lấy 1 cái bát và cho nước ấm, nước chanh, đường rồi khuấy cho đến khi đường tan hết sau đó cho thêm nước mắm. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho tỏi, ớt băm và cà rốt thái sợi lên trên.

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung bằng gan heo

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung này thể hiện rõ khẩu vị của người dân nơi đây. Trong công thức không chỉ có nước mắm mà còn cả gan heo, tôm, thịt. Nên nước chấm sẽ rất đậm vị, béo ngậy cực kỳ hợp ăn với bánh xèo và rau sống. 

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung từ gan heo
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung từ gan heo

Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo miền Trung

  • Gan heo: 70 gam
  • Tôm tươi: 100 gam
  • Thịt nạc xay: 100 gam
  • Nước mắm ngon: 4 thìa canh
  • Sữa tươi: 3 thìa
  • Đường: 3 thìa
  • Bột năng: 1 thìa
  • Tương bần: 4 thìa
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 1 thìa
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Ớt băm: 1 thìa

Các bước làm nước chấm bánh xèo miền Trung với gan heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gan heo ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Sau đó, ngâm gan ngập trong sữa tươi khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra ngoài, để ráo rồi xay nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi băm nhỏ. 

Bước 2: Làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt nạc xay, tôm xay vào xào chín. Khi thịt chín thì cho gan heo vào xào tới khi chuyển màu thì cho tương bần, nước vào. Tiếp tục đun, khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi. 

Hòa tan bột năng với nước rồi cho từ từ vào nồi đang nấu. Vừa cho bột năng vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng là cho đậu phộng, ớt băm lên trên. Thành phẩm nước chấm có màu nâu đẹp mắt, thơm ngon, béo ngậy. 

Cách làm tương đậu phộng pate ăn bánh xèo miền Trung

Đây là cách pha nước chấm bánh xèo miền Trung được rất nhiều người ưa thích bởi vừa có mùi thơm của pate lại có vị béo của bơ đậu phộng. Do bánh xèo làm kiểu miền Trung khá nhạt, dùng nhân hải sản nên nước chấm này sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. 

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung từ tương đậu phộng và pate
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung từ tương đậu phộng và pate

Nguyên liệu làm tương đậu phộng pate chấm bánh xèo

  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Hành tím băm nhỏ: 2 thìa canh
  • Tỏi băm: 1/2 thìa canh
  • Thịt băm: 150 gam
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Dầu màu điều: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 300 ml
  • Pate: 150 gam
  • Bơ đậu phộng: 2/3 thìa canh
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê

Cách bước làm tương đậu phộng pate ăn bánh xèo miền Trung

Đặt nồi lên bếp rồi cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho hành băm vào. Khi hành vàng thì mới cho tỏi băm phi tiếp. Sau đó cho vào nồi toàn bộ thịt băm rồi nêm hạt nêm, dầu màu điều. Đảo đều đến khi thịt băm săn lại thì cho 300ml nước. 

Khi hỗn hợp sôi thì đổ pate vào khuấy đều rồi thêm bơ đậu phộng. Đun sôi trong khoảng 2 phút thì cho bột bắp hòa với nước vào nồi, khuấy đều để nước chấm sánh lại. Nếu muốn nước chấm sánh hơn thì bạn tăng lượng bột năng lên. Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung này có thành phẩm màu nâu đẹp mắt, sánh đặc ăn với bánh xèo cực cuốn. 

Cách làm nước lèo chấm bánh xèo miền Trung

Nếu bạn không thích nước chấm đặc mà vẫn muốn có vị ngọt, thơm của tôm thịt thì hãy thử ngay cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung dưới đây. Với công thức này thì nước chấm sẽ khá loãng, không quá đậm vị mà thanh ngọt vừa phải. Loại nước chấm này sẽ cực kỳ phù hợp với những bạn ăn nhạt hoặc thích nhúng bánh xèo ngập nước chấm. 

Hướng dẫn cách làm nước lèo chấm bánh xèo miền Trung
Hướng dẫn cách làm nước lèo chấm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu làm nước lèo chấm bánh xèo miền Trung

  • Tôm tươi: 30 gam
  • Thịt lợn: 30 gam
  • Dứa: 50 gam
  • Cà chua: 50 gam
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Hành tím: 3 tép
  • Nước mắm: 70 ml
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Hạt tiêu: 1/3 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1/3 thìa cà phê
  • Đường: 1/3 thìa cà phê
  • Nước lọc: 700 ml
  • Nước mắm: 70 ml
  • Đường phèn: 80 gam
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê

Các bước nấu nước lèo chấm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, hạt băm nhỏ. Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt rồi băm nhỏ. Dứa cho vào máy xay nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ chỉ lưng rồi cho vào máy xay nhuyễn. Thịt lợn thái miếng nhỏ và đem xay nhuyễn.  

Bước 2: Làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, thêm cà chua, dứa, ớt băm vào đảo trong 2 phút. Rồi đổ thịt, tôm xay vào đảo đến khi gần chín thì cho đường, hạt tiêu, hạt nêm. Tiếp tục đảo đều tay đến khi thịt chín thì tắt bếp.

Đặt một nồi khác lên bếp để đun sôi nước đã chuẩn bị. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp tôm thịt vừa xào, nước mắm, đường phèn, bột ngọt vào đun đến khi sôi. Cuối cùng nêm nếm thêm theo sở thích và kinh nghiệm cho vừa ăn là hoàn thành. 

Cách làm nước mắm nêm chấm bánh xèo miền Trung

Nhắc đến cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung thì không thể thiếu được mắm nêm. Nước chấm với những hương vị đặc trưng miền Trung này chính là mảnh ghép còn thiếu của món bánh xèo.  

Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung từ mắm nêm
Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Trung từ mắm nêm

Nguyên liệu làm nước mắm nêm chấm bánh xèo miền Trung

  • Dứa: ¼ quả
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt cay: 1 quả
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Mắm nêm: 70ml

Các bước làm nước mắm nêm chấm bánh xèo miền Trung

Dứa cắt thành các lát mỏng rồi băm nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ cùng với ớt đã bỏ cuống, rửa sạch. Bạn dùng một cái bát để trộn đều 3 nguyên liệu trên lại với nhau. Sau đó, thêm mắm nêm vào rồi khuấy đều. Làm nước mắm ăn bánh xèo miền Trung theo cách này sẽ giúp mắm nêm vừa ăn nhưng vẫn giữ lại các hương vị thơm ngon vốn có. 

Lời kết

Mỗi công thức nước mắm bánh xèo miền Trung mà VnTrips hướng dẫn ở trên lại mang một hương vị khác. Dù có nhiều cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung nhưng tất cả đều hướng đến sự hài hòa choi món ăn này. Và bạn hãy dựa theo khẩu vị của bản thân, gia đình để chọn công thức phù hợp nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Công thức nấu ăn
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.