logo

Bật mí cách làm nước chấm nhót bắp cải ngon không tưởng

Thứ ba, 28/11/2023 - 20:00

Cách làm nước chấm nhót bắp cải là một công thức nước chấm không thể thiếu đối với các tín đồ nghiện chua. Nhót bắp cải có nguồn gốc ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt là ở Sơn La, Điện Biên. Món ăn này trở nên phổ biến, rất thích hợp để ăn chống ngán sau những bữa tiệc nhiều mỡ, đạm. Còn ngại ngần gì không tham khảo công thức dưới đây của Vntrips để làm chén nước chấm nhót bắp cải thơm thơm, cay cay.

mục lục Mục lục

mục lục

Nhót bắp cải - Đặc sản miền Tây Bắc

Nhót bắp cải là món ăn có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên. Hiện nay, không chỉ riêng nhót mà ăn đồ chua chấm với nước chấm từ lâu vốn là cả một nét văn hóa của người dân tộc Tây Bắc. Người dân miền sơn cước rất thích ăn những trái nhót còn xanh, non, có vị chua nhôn nhốt xen lẫn một chút vị chát.

Để làm bắp cải cuộn nhót xanh, thông thường họ sẽ chọn loại nhót hơi già để có được vị chua nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng nhót già hạt sẽ cứng, dai, và quá nhiều vị chua, Khi ăn vị sẽ bớt ngon mà phải nhả bã gây bất tiện. Vì vậy, họ sẽ chọn loại non hơn, khi lớp phấn mới chỉ hơi trắng.

Trái nhót là nguyên liệu không thể thiếu của món nhót bắp cải
Trái nhót là nguyên liệu không thể thiếu của món nhót bắp cải

Một nguyên liệu khá quan trọng khác đó là lá bắp cải. Lá bắp cải phải chọn những lá vừa ăn, không non cũng không già. Thêm vào đó là một vài lá tỏi tươi, lá rau mùi, ít gừng thái lát.

Các cách làm nước chấm nhót bắp cải cũng được biến tấu tùy theo khẩu vị của mỗi nơi Nguyên bản nước chấm của món này là chẩm chéo. Chẩm chéo là một loại nước chấm đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc với hương vị đậm đà, cay nồng và thơm lừng. Loại nước chấm này được làm từ nhiều nguyên liệu tự nhiên, trong đó hạt mắc khén là linh hồn của nước chấm.

Cách làm nước chấm nhót bắp cải chuẩn vị

Nhót xanh cuộn bắp là món ăn vặt yêu thích từ lâu của rất nhiều người. Và “linh hồn” của món ăn này không thể thiếu chén nước chấm. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm nước chấm nhót bắp cải thơm ngon và đơn giản nhất.

Cách làm nước chấm nhót bắp cải đúng chuẩn vị của người Tây Bắc
Cách làm nước chấm nhót bắp cải đúng, chuẩn vị của người Tây Bắc

Nguyên liệu làm nước chấm nhót bắp cải

Để có 1 chén nước chấm nhót bắp cải chuẩn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Hạt mắc khén: 2 thìa cà phê
  • Hạt dổi: 4 hạt (nếu có)
  • Rau húng bạc hà: 8 nhánh
  • Rau mùi: 8 nhánh
  • Mùi tàu: 4 lá
  • Gừng: 2 lát nhỏ
  • Sả: 2 củ nhỏ
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 4 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

Hướng dẫn cách làm nước chấm nhót bắp cải chuẩn xác nhất

Các bước pha nước chấm nhót bắp cải nhanh nhất
Các bước pha nước chấm nhót bắp cải nhanh nhất

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn có thể tham khảo cách pha nước chấm nhót bắp cải dưới đây.

Bước 1: Rửa sạch các loại rau, gừng, sả và ớt đã chuẩn bị. Gọt vỏ gừng sau đó cắt lát nhỏ. Bóc vỏ tỏi, sả và chỉ lấy phần non của sả. Rang hạt mắc khén, hạt dổi rang đến khi thơm, sau đó xay hoặc giã thành bột. Tiếp theo, nướng ớt qua lửa để giảm vị cay. Rửa nhót để loại bỏ lớp bụi phấn sau đó cắt làm đôi và bỏ hạt.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào cối, giã đều và nhuyễn. Sau đó, nêm nếm cho vừa miệng, bạn có thể thêm một chút nước để tạo độ sệt.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành. Bạn cho nước chấm ra chén nhỏ để thưởng thức.

Cách dùng nước chấm nhót bắp cải đúng điệu

Hướng dẫn cách dùng nước chấm nhót bắp cải mang lại hương vị khó quên
Hướng dẫn cách dùng nước chấm nhót bắp cải mang lại hương vị khó quên

Muốn thưởng thức nhót bắp cải không chỉ cần có cách làm nước chấm nhót bắp cải chuẩn vị mà còn cần cả cách ăn đúng điệu.

Khi đã có được bát nước chấm bạn lấy 1 lá bắp cải thêm rau mùi, lá tỏi đặt bên trên. Tiếp theo thêm miếng nhót xanh chua và đừng quên kèm 1 lát gừng nhỏ và một chút nước chấm vào nhân . Cuối cùng bạn cuộn lại, chấm nước chấm và thưởng thức hương vị của món ăn. 

Bạn nên chọn những chùm nhót xanh, không quá non cũng không quá già, có một ít phấn trắng bên ngoài khi làm nước chấm. Hãy lựa kỹ từng quả nhót còn xanh, hơi mềm, không mọng nước, có vị chát, chua và giòn. Bắp cải bạn cần chọn loại vừa tầm, lá mới lớn, có màu trắng nõn nà để đảm bảo bạn có được hương vị chuẩn xác nhất khi thưởng thức.

Lưu ý khi làm nước chấm nhót bắp cải

Vị chua, chát của nhót hòa hợp với vị ngọt của bắp cải, hương vị thơm cay của gừng, lá tỏi, rau mùi... cùng nước chấm mặn mòi. Hương vị này tạo nên ấn tượng đậm đà vô cùng hấp dẫn, không giống bất kỳ món ăn nào khác. 

Một vài lưu ý để nước chấm nhót bắp cải luôn ngon và đậm vị
Một vài lưu ý để nước chấm nhót bắp cải luôn ngon và đậm vị

Tuy nhiên, với bất kì cách làm nước chấm nhót bắp cải nào, bạn cũng nên lưu ý vài kinh nghiệm sau để nước chấm luôn ngon.

  • Giã nguyên liệu đều và nhuyễn để tạo độ sánh mịn, giúp hương vị thẩm thấu tốt hơn.
  • Nước chấm nên được giã và dùng trong ngày để đảm bảo hương vị. Bạn cũng, có thể bảo quản trong tủ lạnh từ  4 đến 5 ngày.
  • Không cho thêm nước mắm vào chẩm chéo. Điều này sẽ làm mất hương vị đặc trưng của mắc kén và làm cho nước chấm mặn hơn.
  • Bạn có thể điều chỉnh độ cay bằng cách giảm số lượng ớt hoặc nướng ớt qua lửa. Đừng để vị cay làm mất ngon khẩu vị của bạn. 
  • Hãy điều chỉnh vị ngọt, mặn vừa miệng của nước chấm theo khẩu vị của gia đình.
  • Khi thưởng thức, chấm từng cuộn lá bắp cải, miếng xoài hay nhót vào nước chấm nhẹ nhàng để lá gói không bị vỡ và giữ được hình dạng đẹp mắt.

Lời kết

Qua bài viết, có thể thấy cách làm nước chấm nhót bắp cải không hề khó. Vntrips hy vọng bạn có thể thưởng thức đặc sản của Tây Bắc với cách pha nước chấm dễ dàng trên. Theo dõi, để lại phản hồi tại đây, chúng tôi sẽ cập nhật những công thức nước chấm mới nhất đến bạn.

Chủ đề Chủ đề:

Công thức nấu ăn
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.