logo

Cách làm nước mắm bún chả Hà Nội chuẩn vị gia truyền

Thứ năm, 09/11/2023 - 11:28

Nước mắm, bún và chả với hương vị đậm đà, là “linh hồn” chính làm nên thương hiệu của món bún chả Hà Nội. Cách làm nước mắm bún chả Hà Nội không khó nhưng để làm một bát nước chấm chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm bún chả thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách làm nước mắm bún chả Hà Nội cổ truyền

Nước chấm bún chả đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên được một món đặc sản mang đậm hương vị ngàn năm Thăng Long. Đối với người Hà Nội thì nước mắm bún chả cần sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Sau đây là cách làm nước mắm bún chả Hà Nội cổ truyền.

Nước mắm ăn bún chả Hà Nội mang đậm hương vị đặc sắc
Nước mắm ăn bún chả Hà Nội mang đậm hương vị đặc sắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương gà
  • 1 bát nước dừa tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm 
  • 2 thìa cà phê nước hàng
  • 30gr đường
  • 2 quả chanh
  • 1 quả ớt, 1 củ tỏi  
  • 1 củ cà rốt 
  • 200gr đu đủ xanh

Cách thực hiện

Bí quyết để có được một bát nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị Hà Nội cổ xưa là một bát nước mắm có nước xương gà ninh. Cách làm nước mắm bún chả Hà Nội cổ truyền gồm các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy xương gà chế biến và cho vào nồi đun sôi làm nước dùng. Khi nước xương đã sôi, tiếp đó bạn cho nước dừa và nước hàng vào ninh chung với xương, thêm chút muối và đường.

Cà rốt và đu đủ gọt sạch vỏ, đu đủ bỏ ruột và hạt. Ngâm đu đủ trong nước muối pha loãng trong 30 phút. Sau đó bào nhỏ cà rốt và đu đủ thành những miếng mỏng. Ớt băm nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt. 

Sau khi đu đủ đã ngâm xong, lấy đu đủ ra trộn chung với cà rốt, cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối, cho nước cốt chanh, ớt đã băm nhỏ vào, đảo đều.

Sơ chế nguyên liệu để làm nước mắm bún chả Hà Nội
Sơ chế nguyên liệu để làm nước mắm bún chả Hà Nội

Bước 2: Pha nước mắm

Khi hầm xong nước xương, tiếp theo cần cho nước mắm vào tô. Lưu ý đổ nước mắm thật chậm, vì nếu đổ quá nhiều thì nước mắm sẽ không còn ngon, khi nào bạn thấy vừa ăn thì hãy ngừng lại. 

Bước 3: Hoàn thành

Khi nếm thấy nước dùng đã vừa miệng và nguội bớt, bạn hãy thêm nước cốt chanh vào. Tiếp theo đó bạn hãy thêm chút tỏi ớt đã băm nhỏ, đảo đều. Bạn không nên cho tỏi ớt băm vào quá sớm, vì sẽ khó điều chỉnh độ nước chấm một cách hợp lý. 

Bước cuối cùng của khi làm nước mắm ăn bún chả Hà Nội là cho đu đủ và cà rốt đã ngấm gia vị chua ngọt vào hỗn hợp nước dùng rồi thưởng thức

Hướng dẫn cách làm nước mắm bún chả Hà Nội cổ truyền chuẩn vị
Hướng dẫn cách làm nước mắm bún chả Hà Nội cổ truyền chuẩn vị

Cách nấu nước mắm bún chả Hà Nội ngày nay

Bún chả là món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam và của người dân Hà Thành nói riêng từ xưa tới nay­. Ngày nay, công thức làm nước chấm cũng trở nên tinh gọn, nhanh chóng hơn cách làm truyền thống ở trên.

Tuy nhiên, để làm nên vị ngon khó cưỡng của bún chả vẫn không thể thiếu những miếng chả nướng thơm vàng, bún trắng cùng với bát nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau xanh non mơn mởn. Xem ngay cách pha nước mắm bún chả Hà Nội đơn giản và nhanh gọn nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Theo công thức pha nước mắm bún chả Hà Nội, để làm nước mắm bún chả cần các nguyên liệu sau :

  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 5 tép tỏi
  • 1/2 quả chanh
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt hiểm
  • 100ml nước mắm
  • 100ml giấm
  • 100gr đường
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Với cách làm nước mắm bún chả Hà Nội tinh gọn ngày nay, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc bỏ vỏ tỏi, bỏ cuống và hạt của ớt sừng, ớt hiểm, băm hoặc xay nhuyễn tỏi, ớt rồi cho vào bát riêng. Gọt bỏ vỏ cà rốt, cắt lát mỏng vừa ăn hoặc bạn có thể cắt hình tùy ý. Tương tự, gọt bỏ vỏ đu đủ xanh, bỏ hạt, tiếp đó bạn rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Pha nước mắm bún chả Hà Nội

Bạn lấy 500ml nước lọc bỏ vào tô, sau đó bạn thêm 100gr đường, 100ml giấm, 100ml nước mắm, tiếp theo hãy đảo đều cho tan gia vị.

Bước 3: Ướp đu đủ xanh và cà rốt 

Bạn cho đu đủ, cà rốt vào tô, sau đó hãy thêm 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vừa pha, tiếp theo đó bạn đảo đều và để ướp đu đủ, cà rốt trong 30 phút cho thấm vị.

Không thể thiếu đủ đủ và cà rốt muối chua khi làm nước mắm ăn bún chả nướng Hà Nội
Không thể thiếu đủ đủ và cà rốt muối chua khi làm nước mắm ăn bún chả nướng Hà Nội

Bước 4: Nấu nước mắm

Theo cách nấu nước mắm ăn bún chả Hà Nội của người đi trước, bạn nên mở lửa nhỏ sau đó bắc nồi lên bếp. Tiếp theo bạn hãy cho vào nồi phần nước mắm đã pha, đảo nhẹ tay khi thấy nước mắm vừa sôi thì hãy thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. 

Tiếp đó bạn hãy thêm phần tỏi ớt băm còn lại và đảo đều, vắt lấy cốt 1/2 quả chanh cho vào nồi và tắt bếp, cuối cùng hãy cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu.

Bước 5: Hoàn thành

Bây giờ bạn có thể lấy nước mắm ra tô và ăn kèm với bún chả, để món chuẩn vị bạn có thể cho đu đủ xanh cà rốt vào trực tiếp nước mắm hoặc ăn kèm đều ngon.

Cách làm nước mắm bún chả nem Hà Nội

Nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến bún chả nướng. Tuy nhiên, Hà Nội còn có món bún chả nem không kém phần hấp dẫn. Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết, đây món ăn truyền thống yêu thích của người dân thủ đô. Là một trong các công thức nấu ăn cầu kỳ bậc nhất, món bún chả nem có một sự cuốn hút riêng 

Bún chả nem Hà Nội nổi tiếng từ xa xưa
Bún chả nem Hà Nội nổi tiếng từ xa xưa

Một trong những thành phần quan trọng kết hợp cùng bún chả nem khiến món ăn trở nên trọn vị hơn chính là nước mắm ăn cùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nước mắm bún chả nem sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt (hoặc 2 muỗng canh giấm)
  • 1 -2 trái ớt (tuỳ khẩu vị ăn cay của người dùng) 
  • 2 tép tỏi
  • 10 Muỗng canh nước lọc
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm

Lưu ý: Tỉ lệ pha nước chấm bún chả nem Hà Nội là 1 mắm : 1 đường : 1 giấm : 5 nước

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt và tỏi. Sau đó băm nhuyễn tỏi và ớt đã lấy hạt.

Bước 2: Tiếp tục, bạn cho nước và đường vào nồi trên bếp. Bạn vừa đun vừa khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp sủi lăn tăn thì bạn cho nước mắm vào nồi. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều tầm 1 - 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Đợi nước mắm đường nguội, bạn cho phần nước chanh (hoặc giấm) đã chuẩn bị vào rồi khuấy lên cho đều. Cuối cùng, múc nước mắm tỏi ớt vào một chén riêng rồi cho ớt và tỏi vào.

Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bún chả nem Hà Nội
Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bún chả nem Hà Nội

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các cách làm nước mắm bún chả Hà Nội mà chúng tôi cung cấp đến các bạn. Đừng ngần ngại thử nghiệm và để lại phản hồi cho chúng tôi. Vntrips chúc bạn sẽ thành công và có bữa ăn ngon tuyệt cùng gia đình.

Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.