logo

10 cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ đầu bếp nhà hàng

Thứ hai, 13/11/2023 - 11:30

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng công thức ngon, chuẩn nhà hàng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Vntrips sẽ giới thiệu đến bạn 10 công thức nước mắm chấm thịt nướng siêu hấp dẫn được chia sẻ bởi các đầu bếp nhà hàng.

mục lục Mục lục

mục lục

Nước mắm chấm thịt nướng với tỏi ớt đơn giản

Đến với công thức đầu tiên, cách làm nước mắm chấm thịt nướng với tỏi ớt chắc hẳn đã rất quen thuộc với các chị em. Đây có thể coi là công thức nước chấm thịt nướng đầu tiên, cơ bản và được nhiều người biết đến nhất. 

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng siêu đơn giản
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng siêu đơn giản

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 6 thìa cà phê
  • Nước lọc: 3 thìa canh
  • Đường trắng: 1 thìa 
  • Muối ăn: 2 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 20 tép
  • Ớt tươi: 20 quả thái nhỏ

Cách thực hiện

Công thức này không chỉ đơn giản ở nguyên liệu mà còn ở cách thực hiện. Đầu tiên bạn giã hoặc xay nhuyễn tỏi, ớt và muối ăn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa giã cùng với các nguyên liệu nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc, đường vào cùng một bát và trộn đều. Cần khuấy hỗn hợp cho đến khi đường, muối tan hết. 

Lưu ý: Các định lượng trên sử dụng cho số lượng thịt nướng lớn. Nên bạn cần điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khối lượng thịt và khẩu vị của mình. 

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái

Thái Lan luôn nổi tiếng với các công thức làm nước chấm. Từ nguyên liệu đến cách làm của họ đều rất tương đồng với khẩu vị người Việt nên được rất nhiều người ưa thích. Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái có đủ vị ngọt, cay, chua để cân bằng với sự béo ngậy của thịt nướng.

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 30 ml
  • Thính gạo: 15 gr (Nếu không có sẵn thính gạo bạn có thể rang gạo lên rồi xay nhuyễn)
  • Ớt bột: 10 gr
  • Đường thốt nốt: 45 gr
  • Nước cốt me: 45 ml
  • Hành tím: 10 gr (khoảng 1 - 2 củ)
  • Hành lá: 10 gr (khoảng 1 - 1 cây)
  • Ngò rí: 10 gr (khoảng 3 - 4 cây)
  • Ớt đỏ: 1 quả

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn sơ chế hành tím, hành lá, ớt và ngò. Tất cả đều đem rửa sạch rồi thái nhỏ, riêng hành tím bạn có thể thái lát to nhỏ tùy thích. 

Tiếp đến, bạn cho lần lượt đường thốt nốt, ớt bột, thính gạo, nước cốt me, nước mắm vào bát, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Cuối cùng, bạn chỉ cần thả những nguyên liệu đã sơ chế vào hỗn hợp trên là xong. 

Chỉ mất vài phút là chúng ta đã có được một bát nước chấm thơm mùi ngò, đậm vị mắm, thêm chút chua chua, cay cay cho món thịt nướng. 

Cách làm nước mắm me ăn thịt nướng kiểu Hàn

Thịt nướng kiểu Hàn rất được giới trẻ nước ra yêu thích. Chính vì thế mà cách làm nước mắm chấm thịt nướng của họ cũng được du nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công thức chúng tôi chia sẻ đã có sự biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn.

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với me
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với me

Nguyên liệu

  • Me vắt: 1 hộp
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Tương ớt: 4 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê
  • Mè rang: 50 gam
  • Hành tím: 3 tép băm nhỏ
  • Tỏi: 2 tép băm nhỏ
  • Nước lọc: 2 muỗng canh

Cách thực hiện

Ngâm me vắt trong nước ấm đến khi mềm thì lọc qua rây để lấy nước cốt me. Sau đó, nêm đường, nước mắm, tương ớt, nước lọc theo định lượng đã chuẩn bị và khuấy đều cho tan hết. 

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn để phi thơm hành, tỏi. Sau đó, cho hỗn hợp nước cốt me vừa pha vào chảo đun ở lửa nhỏ đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp và cho mè rang. Thành phẩm cuối cùng của cách làm nước mắm chấm thịt nướng này là một bát nước chấm màu nâu sánh mịn thơm mùi mè rang và chua thanh của me. Đây là công thức mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở các quán thịt nướng. 

Cách pha nước mắm chấm thịt nướng với sốt đậu phộng

Cách pha nước mắm chấm thịt nướng với đậu phộng còn khá lạ với nhiều người. Loại nước chấm này sẽ phù hợp với những ai thích sự béo ngậy bởi thành phần có bơ đậu phộng. Khi kết hợp với thịt nướng nó sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt, rất khó quên.

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ sốt đậu phộng
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ sốt đậu phộng

Nguyên liệu

  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Đậu phộng (lạc) đã rang chín: 1 thìa canh
  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh
  • Bơ đậu phộng (bơ lạc): 1 thìa canh
  • Tương đen: 1 thìa canh
  • Mè rang: 1 thìa canh
  • Đường: 1/2 thìa canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách thực hiện

Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn để 1 bát. Đậu phộng giã nhỏ để riêng. Cho vào bát tỏi ớt lần lượt các nguyên liệu tương ớt Hàn Quốc, bơ đậu phộng, tương đen, tỏi băm, đường, mè rang và nước mắm như đã chuẩn bị. 

Trộn đến khi các nguyên liệu được đều và tạo hỗn hợp sánh mịn thì cho đậu phộng đã ra lên trên. Thành phẩm là nước chấm sánh đặc, không quá cay nhưng có độ béo, bùi khác biệt. Hãy thử cách làm nước mắm chấm thịt nướng này một lần và bạn chắc chắn sẽ nghiện loại nước chấm này. 

Cách làm nước mắm thịt nướng cay nồng với mù tạt

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với mù tạt sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ. Độ cay, hăng đặc trưng của mù tạt sẽ át đi độ ngấy hay tanh của đồ nướng. Nên ngoài sử dụng được cho thịt thì còn có thể dùng cho các món hải sản nướng. 

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với mù tạt
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với mù tạt

Nguyên liệu

  • Tỏi: 3 tép giã nhuyễn
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Mù tạt: 1 thìa canh
  • Nước lọc: 2 thìa canh
  • Bột ớt: 2 thìa cà phê
  • Giấm ăn: 1 thìa cà phê
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Vừng đen, vừng trắng: 1 thìa cà phê

Cách thực hiện

Tỏi và gừng bỏ vỏ rửa sạch rồi xay hoặc băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt. Sau đó, chuẩn bị 1 bát khác để cho các nguyên liệu nước mắm, mù tạt, nước lọc, bột ớt, đường, giấm ăn vào và khuấy đều. Tiếp đến, thêm tỏi, gừng đã băm nhuyễn và nước cốt chanh. Cuối cùng là thêm vừng đen, vừng trắng rang để tạo mùi thơm. 

Độ cay và hăng của mù tạt có xu hướng xộc lên và gây khó chịu với nhiều người chưa quen. Nên tùy vào khẩu vị mà bạn căn chỉnh lượng mù tạt cho phù hợp. Nếu nhà có trẻ em thì cần lưu ý vì chúng có thể bị sặc vì độ hăng của mù tạt. 

Pha nước mắm chấm thịt nướng với sốt thơm

Cách làm nước mắm thịt nướng từ dứa được rất nhiều nhà hàng sử dụng. Có thêm sốt dứa giúp công thức này có độ sánh, ngọt, chua tự nhiên. Nó giúp cân bằng và đa dạng thêm hương vị cho món thịt nướng.

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ dứa
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ dứa

Nguyên liệu

  • Dứa chín: 1 quả
  • Ớt tươi 3 quả
  • Tỏi tươi: 4 tép
  • Nước lọc: 180ml (có thể thay bằng nước ép dứa sẽ ngon hơn)
  • Giấm trắng: 30ml
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường: 120 gam
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 100ml
  • Bột bắp: 15gam

Cách thực hiện

Cho dứa đã được gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ cùng tỏi đã bóc vỏ vào máy xay rồi đổ thêm 180ml nước. Hỗn hợp sau khi xay bạn đổ ra nồi và cho thêm giấm, nước chanh đường, muối, nước mắm đun đến sôi. Rồi đun tiếp khoảng 10 phút để hòa tan các nguyên liệu. 

Hoà lượng bột bắp đã chuẩn bị vào 30ml nước rồi đổ từ từ vào hỗn hợp sốt trong nồi. Vừa đổ vừa khuấy đều trên bếp cho đến khi được độ sánh như mong muốn. Đợi nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Loại nước chấm này có thể để được khoảng 3 đến 6 tháng. 

Nước mắm chấm thịt nướng pha cùng gạo lứt rang

Cách làm nước mắm ăn thịt nướng cùng gạo lứt rang được nhiều đầu bếp sử dụng và chia sẻ. Công thức này sẽ tạo ra được một bát nước chấm có màu đỏ đẹp mắt, cay chua đậm đà kết hợp với sự bùi bùi của gạo lứt để đưa món thịt nướng lên một đẳng cấp khác.  

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ gạo lứt
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng từ gạo lứt

Nguyên liệu

  • Gạo lứt rang chín, giã nhỏ: 2,5 thìa canh
  • Ngò gai (mùi tàu): 1 nhánh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Bột ớt: 2 muống canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh

Cách thực hiện

Hàng lá, mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Dùng 1 bát sạch để cho lần lượt nước mắm, nước cốt chanh bột ớt, gạo lứt giã nhỏ cùng mùi tàu, hành lá, hành tím vào trộn đều. Bạn có thể nêm nếm thêm nước mắm hoặc muối cho hợp khẩu vị. 

Lưu ý: Gạo lứt có màu tối nên sẽ khó quan sát độ chín. Vì thế cần rang ở lửa vừa, nhỏ. Nếu thấy gạo có mùi thơm thì dừng lại để ra ngoài cho gạo chín thêm. Không sử dụng gạo lứt bị cháy vì sẽ làm hỏng cả bát nước chấm. 

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng ngậy vị tương điều

Pha nước mắm chấm thịt nướng từ tương hạt điều là công thức khiến cho bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức đều phải ngạc nhiên. Mùi thơm, độ béo ngậy, bùi bùi đặc trưng của hạt điều sẽ tạo nên sự khác biệt mà trước nay bạn chưa từng thử qua. 

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng ngậy vị tương điều
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng ngậy vị tương điều

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 6 thìa cà phê
  • Tương hạt điều: 2 thìa cà phê
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Đường: 4 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 4 thìa cà phê
  • Tỏi: 2 tép băm nhỏ
  • Ớt: 1 quả băm nhỏ

Cách thực hiện

Cho toàn bộ nước mắm, nước cốt chanh, đường, tương hạt điều đã chuẩn bị vào bát rồi trộn đều. Bắc chảo lên bếp để phi thơm tỏi, ớt băm. Sau đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu vừa trộn lúc nãy vào chảo. Vừa đun vừa đảo đều trong khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp đổ ra bát. 

Thành phẩm từ cách làm nước mắm chấm thịt nướng này là một bát nước chấm sánh mịn, thơm mùi hạt điều có chút cay của ớt. Kết hợp với thịt nước cháy cạnh là vừa chuẩn. 

Cách làm nước mắm sả tắc chua cay chấm thịt nướng

Chua cay là 2 hương vị chính thường thấy trong các loại nước chấm thịt nướng và nước mắc sả tắc cũng không ngoại lệ. Cách pha nước mắm chấm thịt nướng này dùng sả, tắc tạo ra sự cân bằng, hài hòa cho món ăn.

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với sả tắc
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng với sả tắc

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh
  • Nước lọc: 2 thìa canh
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tắc: 3 quả
  • Đường trắng: 3 thìa cà phê
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 2 củ
  • Rau mùi: 100gam
  • Lá chanh: 5 lá

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

  • Gừng, tỏi  làm sạch vỏ rửa rồi băm nhuyễn. 
  • Ớt bỏ bớt hạt rồi băm nhuyễn hoặc thái nhỏ.
  • Rau mùi, lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ. 
  • Sả rửa sạch rồi cắt khoanh tròn hoặc băm nhỏ đều được. 
  • Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt. 
  • Tắc: vắt lấy nước cốt 1 quả và 2 quả đem thái lát mỏng

Bước 2: Tiến hành làm nước mắm chấm thịt nướng:

Cho nước mắm, đường vào 1 bát rồi khuấy đều cho đến khi tan hết. Nếu đường lâu tan hoặc khó tan thì bắc hỗn hợp lên bếp đun. Sau đó, cho gừng, tỏi, ớt, nước cốt canh vào và trộn đều, đợi sôi rồi tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội rồi mới cho rau mùi, sả vào. Tiếp đến cho lá chanh thái sợi và tắc cắt lát vào là hoàn thành. 

Cách làm nước mắm chấm thịt nướng này đặc trưng bởi nhiều nguyên liệu có tinh dầu. Nước chấm sẽ có mùi thơm và sự đan xen hương vị của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Công thức này sẽ cân bằng với độ ngấy, béo của thịt để tạo nên sự hài hòa tuyệt vời nhất. 

Cách pha nước mắm nêm ăn thịt nướng

Mắm nêm là một loại nước chấm bắt nguồn từ khu vực Nam Trung Bộ. Nhưng bởi hương vị đặc trưng, thích hợp với các món thịt nướng, món cuộn mà trở nên phổ biến ở cả 3 miền. 

Bởi vì mắm nêm đã mặn, có hương vị đậm đà sẵn nên trong công thức này chúng ta sẽ không cần sử dụng nhiều nguyên liệu. Cách làm nước mắm chấm thịt nướng này sẽ tập chung vào làm cân bằng, hài hòa hương vị cho mắm nêm. 

Cách pha nước mắm nêm ăn thịt nướng
Cách pha nước mắm nêm ăn thịt nướng

Nguyên liệu

  • Dứa chín: 1 quả 400 gram
  • Mắm nêm: 250ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 4 trái
  • Đường: 120 - 150 gram

Cách thực hiện

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt thái miếng nhỏ rồi xay nhuyễn với một ít nước. Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ để ra một bát riêng. Cho dứa vừa xay và đường vào nồi đun đến khi sôi. Sau đó cho nước mắm nêm vào đun tiếp. Khi hỗn hợp sôi thì để lửa vừa khoảng 5 phút. Bạn cần nêm nếm ở bước này để tăng giảm lượng đường, vì mắm nêm khá mặn. 

Trong quá trình đun thì liên tục khuấy đều tay và hớt bọt. Cuối cùng là cho tỏi, ớt băm nhuyễn và tắt bếp. Lượng tỏi, ớt bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp vì nhiều loại mắm nêm đã có tỏi ớt sẵn. 

Lời kết

Trên đây là 10 cách làm nước mắm chấm thịt nướng siêu ngon mà Vntrips muốn chia sẻ đến bạn. Mỗi công thức trên đều có hương vị đặc trưng riêng để bạn có thể thoải mái lựa chọn cho phù hợp với khẩu vị. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhé!

Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.