logo

Bật mí 5 cách pha nước chấm bún cuốn càng ăn càng ghiền

Thứ ba, 21/11/2023 - 20:03

Biết cách pha nước chấm bún cuốn sẽ đưa món ăn này lên một tầm cao mới. Bởi bún cuốn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu chưa được tẩm gia vị lại với nhau. Nếu nước chấm không đậm đà, đủ vị thì món ăn sẽ trở nên nhàm chán. Bài viết dưới đây, Vntrips sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách pha nước chấm bún cuốn ngon nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Phân biệt bún cuốn với phở cuốn và gỏi cuốn

Bún cuốn là một món ăn rất phổ biến. Tuy nhiên, món ăn này rất dễ bị nhầm lẫn với phở cuốn và gỏi cuốn bởi hình thức, nguyên liệu sử dụng có nhiều điểm giống nhau. Chúng ta cần phân biệt được các món ăn này để có cách pha nước chấm bún cuốn phù hợp. 

Khác biệt về nguyên liệu: 

  • Bún cuốn: sử dụng bánh tráng để cuốn, thịt sử dụng thường là giò lụa và tai heo, rau củ đi kèm không quá nhiều chủ yếu là cà rốt, dưa chuột và một số loại rau thơm. Ngoài ra, còn có dạng bún cuốn chỉ sử dụng rau thơm mà không sử dụng bánh tráng, đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa bún cuốn và gỏi cuốn.
  • Phở cuốn: sử dụng bánh phở để cuốn, sử dụng nhiều loại rau củ đặc biệt là các loại có tính chua như xoài, dứa cùng rau thơm để không bị ngán; thịt đi kèm có thể là thịt lợn hoặc bò đôi khi có thể thêm xúc xích. Người ta ít khi sử dụng bún để cuộn bên trong phở cuốn.
  • Gỏi cuốn: sử dụng bánh tráng mỏng, thịt sử dụng là thịt lợn, tôm, ít có các loại củ quả đi kèm, chủ yếu là các loại rau như tía tô, xà lách, húng lủi, hẹ. Bún trong gỏi cuốn không phải nguyên liệu bắt buộc, có thể có hoặc không.

Khác biệt về hình thức: 

  • Bún cuốn: dạng cuốn khá nhỏ do kích thước bánh tráng nhỏ, có thể quan sát thấy một số nguyên liệu bên trong.
  • Phở cuốn: thường là cuốn khá lớn, nặng tay và không nhìn được các nguyên liệu bên trong. 
  • Gỏi cuốn: nhìn rõ được các thành phần bên trong do lớp bánh tráng mỏng, nhất là phần tôm. 

Khác biệt về hương vị: trong 3 loại thì phở cuốn sẽ có nhiều tầng hương vị khác nhau nhất, gỏi cuốn sẽ có vị ngọt của tôm, thơm của các loại rau ăn kèm còn bún cuốn là sự hài hòa giữa thịt, rau củ cùng với phần bún mềm mềm thấm đậm nước chấm. 

5 cách pha nước chấm bún cuốn tại nhà thử là thèm

Có rất nhiều cách pha nước chấm bún cuốn khác nhau, nhưng bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ 5 công thức ngon, đậm vị nhất.

Cách pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt chấm bún cuốn

Một khi nhắc đến bún cuốn thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến loại nước mắm tỏi ớt chua ngọt quốc dân. Cách pha nước mắm chấm bún cuốn này tạo ra nước chấm có đủ chua, cay, mặn, ngọt cực kỳ lôi cuốn. 

Cách pha nước chấm bún cuốn với tỏi ớt
Cách pha nước chấm bún cuốn với tỏi ớt

Nguyên liệu là nước mắm tỏi ớt chấm bún cuốn

  • Nước mắm ngon: 5 thìa cà phê
  • Giấm: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước đun sôi để nguội: 3 thìa canh
  • Ớt: 1 thìa cà phê
  • Chanh; 1 quả
  • Tỏi: 3 tép

Các bước pha nước mắm tỏi ớt chấm bún cuốn

Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cùng với với ớt bỏ cuống. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt có thể thay bằng tắc để nước chấm thơm hơn. Lấy bát và cho lần lượt nước ấm, nước mắm, giấm, đường đã chuẩn bị ở trên vào khuấy cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng là thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt đã băm nhuyễn và khuấy đều. 

Trong cách pha nước chấm bún cuốn trên, tỷ lệ nước:nước mắm:đường:giấm là 3:5:1:1. Khi tăng giảm gia vị bạn nên chú ý giữ tỷ lệ này để hương vị nước chấm sẽ được hài hòa. 

Cách pha nước chấm bún cuốn có dưa góp

Để tăng hương vị, tạo sự cân bằng thì nước chấm bún cuốn rất hay được đi kèm với dưa góp. Dưa góp có độ chua nhẹ lại giòn giòn khi kết hợp với bún cuốn thanh đạm sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai.

Cách pha nước chấm bún cuốn có dưa góp
Cách pha nước chấm bún cuốn có dưa góp

Nguyên liệu làm nước chấm bún cuốn có dưa góp

  • Nước mắm ngon: 5 thìa canh
  • Nước sôi để nguội: 100ml
  • Đu đủ xanh: 150 gam (có thể thay bằng củ cải, cà rốt tùy sở thích)
  • Cà rốt: 150 gam
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 3 quả
  • Giấm ăn ngon: 1 thìa canh
  • Đường: 100 gam
  • Chanh tươi: 2 quả

Các bước làm nước chấm bún cuốn có dưa góp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đu đủ xanh: gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột rồi ngâm trong nước muối pha loãng 20 - 30 phút. Sau đó, thái thành những miếng mỏng hình vuông hoặc tỉa hoa. 
  • Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch chia thành 3 khúc rồi cắt thành những miếng mỏng hoặc tỉa hoa. 
  • Ớt rửa sạch bỏ cuống thái nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. 

Bước 2: Pha nước chấm bún cuốn

Bước đầu tiên trong cách pha nước chấm bún cuốn này là làm dưa góp. Cho cà rốt và đu đủ đã thái mỏng vào bát rồi thêm đường, bột canh, nước cốt chanh, giấm ăn, nước mắm, ớt. Sau đó trộn đều hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn hơn rồi để ngấm trong 15 phút.

Dùng một bát khác và cho lần lượt 100ml nước sôi, 3 thìa cà phê đường, 5 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê giấm ăn và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng là cho dưa góp vừa làm vào là hoàn thành. 

Cách làm nước chấm bún cuốn bằng mắm nêm

Cách làm nước mắm chấm bún cuốn dùng mắm nêm tạo ra nước chấm đậm đà, dậy mùi thơm. Vị mặn, thơm đặc trưng của mắm nêm kết hợp với mùi thơm của tỏi, ớt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.  

Cách pha nước chấm bún cuốn từ mắm nêm
Cách pha nước chấm bún cuốn từ mắm nêm

Nguyên liệu làm nước mắm nêm chấm bún cuốn

  • Mắm nêm: 1 chai nhỏ
  • Ớt: 5 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Nước lọc: 120 ml
  • Đường: 8 thìa 
  • Bột ngọt: 1/2 thìa
  • Dứa: ½ quả

Các bước làm nước mắm nêm chấm bún cuốn

Cách pha nước chấm bún cuốn này rất đơn giản, chúng ta sẽ chủ yếu nêm nếm để điều chỉnh hương vị của mắm nêm. Đầu tiên, tỏi ớt băm nhuyễn. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt mắt rồi băm hoặc xay nhuyễn.  

Do mắm nêm khá mặn nên bước này bạn cần nếm thử để điều chỉnh cho phù hợp. Lấy một cái bát lớn cho mắm nêm, đường, bột ngọt, nước lọc vào rồi khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện. Sau đó cho dứa, tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào và khuấy đều.

Ngoài ra, để hương vị mắm nêm dịu bớt thì bạn có thể nấu dứa xay, mắm nêm cùng các gia vị trên lửa nhỏ. Khi các nguyên liệu đã sôi, bạn tắt bếp để nguội rồi thêm tỏi ớt và nước cốt chanh vào. 

Cách pha nước chấm bún cuốn bằng giấm bỗng

Nếu bạn đã chán các hương vị quen thuộc thì có thử cách làm nước chấm bún cuốn bằng giấm bống độc đáo - loại nước chấm làm nên tên tuổi của đặc sảnh bún cuốn Thủy Nguyên tỉnh Hải Phòng. Công thức này có thể sẽ khác biệt rất nhiều so với các loại nước chấm mà bạn đã biết. Nhưng chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. 

Cách pha nước chấm bún cuốn bằng giấm bỗng
Cách pha nước chấm bún cuốn bằng giấm bỗng

Nguyên liệu pha nước chấm giấm bỗng

  • Hành tím: 3 tép
  • Tỏi: 3 tép
  • Cà chua chín: 1 quả
  • Giấm bỗng rượu nếp: nửa bát con 
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Rượu nếp: nửa chén nhỏ
  • Ớt:  1 - 2 quả
  • Bột canh: 2 thìa cà phê
  • Bột sắn/bột năng: 3 thìa cà phê
  • Nước lọc: 200 ml

Các bước làm pha nước chấm giấm bỗng

Đầu tiên, hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua bóc vỏ hoặc bỏ hạt rồi thái hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm vàng rồi cho cà chua vào xào. Vừa xào vừa đảo đều rồi nêm bột canh.

Khi cà chua mềm nhừ thì thêm nước sau đó cho đường, giấm, ớt, rượu nếp vào, đảo đều. Nêm nếm để thêm gia vị cần thiết. Cuối cùng là hòa tan bột sắn với nước và cho vào nồi. Đun trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi là hoàn thành. Thành phẩm của cách làm nước chấm bún cuốn này sẽ có màu đỏ, sánh và vị rượu nếp đặc trưng. 

Cách làm nước chấm thịt xay ăn bún cuốn

Cách pha nước chấm bún cuốn từ thịt băm có thể khá lạ với nhiều người. Nhưng một khi đã thử bạn sẽ bị mùi vị béo ngậy, mềm mịn, thơm ngọt khuất phục. Kết hợp nó với bún cuốn nhiều rau củ chắc chắn ngon quên lối về. 

Cách pha nước chấm bún cuốn thịt xay
Cách pha nước chấm bún cuốn thịt xay

Nguyên liệu nấu nước chấm thịt xay

  • Gạo nếp: 150 gam
  • Thịt xay: 50 gam
  • Gan heo: 50 gam
  • Tôm tươi: 50 gam
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Đường phèn: 80 gam
  • Dầu màu điều: 3 thìa canh
  • Bơ đậu phộng: 3 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Hạt nêm: 2 thìa canh
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

Các bước làm nước chấm bún cuốn với thịt xay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. 
  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm sau đó xay nhuyễn với 200ml nước lọc.

Bước 2: Xào thịt

Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa, cho vào đó 1 thìa canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thì cho tỏi, hành đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho thịt băm, tôm tươi, gan lợn vào xào thêm 2 phút. Sau đó, thêm dầu màu điều, nước mắm, bơ đậu phộng, hạt nêm, muối, bột ngọt vào đảo đều đến khi tan khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp. Khi hỗn hợp nguội thì đem đi xay nhuyễn. 

Bước 3: Làm nước chấm bún cuốn

Đun sôi 100 ml nước sau đó cho hỗn hợp thịt vừa nấu, gạo nếp xay nhuyễn vào. Đun ở lửa nhỏ và khuấy đều tay trong 15 phút. Tiếp đến, thêm 80 gam đường phèn và đun tiếp đến khi đường tan hết. Cuối cùng là nêm nếm vừa ăn với khẩu vị gia đình. 

Cách pha nước chấm bún cuốn này khá cầu kỳ nhưng thành phẩm chắc chắn không làm bạn thất vọng. Công thức trên dành cho 4 người ăn. Bạn hãy tăng, giảm gia vị cho phù hợp với số thành viên của gia đình nhé.

Mẹo pha nước chấm bún cuốn ngon

Kinh nghiệm pha nước chấm bún cuốn ngon
Kinh nghiệm pha nước chấm bún cuốn ngon

Cách pha nước chấm bún cuốn ngon không hề khó. Nhưng để nước chấm được chuẩn vị, dậy mùi thơm hơn thì có một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.  

  • Dùng nước ấm sẽ giúp bát nước chấm đậm vị, hấp dẫn hơn khi dùng nước lạnh. 
  • Ngâm tỏi, giấm ớt trước khi pha cùng các nguyên liệu khác để dậy mùi thơm hơn. 
  • Nên dùng thêm dưa góp, cà rốt bào sợi muối chua để tăng phần hấp dẫn, kích thích vị giác hơn.
  • Cần nêm nếm và tăng giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. 

Lời kết

Mỗi cách pha nước chấm trên sẽ mang tới hương vị khác nhau nhưng đều rất phù hợp với món bún cuốn. Chính vì thế hãy áp dụng ngay các cách pha nước chấm bún cuốnVntrips đã chia sẻ để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức khác nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Công thức nấu ăn
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.