Thứ ba, 21/11/2023 - 20:03
Biết cách pha nước chấm bún cuốn sẽ đưa món ăn này lên một tầm cao mới. Bởi bún cuốn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu chưa được tẩm gia vị lại với nhau. Nếu nước chấm không đậm đà, đủ vị thì món ăn sẽ trở nên nhàm chán. Bài viết dưới đây, Vntrips sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách pha nước chấm bún cuốn ngon nhất.
Mục lục
Bún cuốn là một món ăn rất phổ biến. Tuy nhiên, món ăn này rất dễ bị nhầm lẫn với phở cuốn và gỏi cuốn bởi hình thức, nguyên liệu sử dụng có nhiều điểm giống nhau. Chúng ta cần phân biệt được các món ăn này để có cách pha nước chấm bún cuốn phù hợp.
Khác biệt về nguyên liệu:
Khác biệt về hình thức:
Khác biệt về hương vị: trong 3 loại thì phở cuốn sẽ có nhiều tầng hương vị khác nhau nhất, gỏi cuốn sẽ có vị ngọt của tôm, thơm của các loại rau ăn kèm còn bún cuốn là sự hài hòa giữa thịt, rau củ cùng với phần bún mềm mềm thấm đậm nước chấm.
Có rất nhiều cách pha nước chấm bún cuốn khác nhau, nhưng bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ 5 công thức ngon, đậm vị nhất.
Một khi nhắc đến bún cuốn thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến loại nước mắm tỏi ớt chua ngọt quốc dân. Cách pha nước mắm chấm bún cuốn này tạo ra nước chấm có đủ chua, cay, mặn, ngọt cực kỳ lôi cuốn.
Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cùng với với ớt bỏ cuống. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt có thể thay bằng tắc để nước chấm thơm hơn. Lấy bát và cho lần lượt nước ấm, nước mắm, giấm, đường đã chuẩn bị ở trên vào khuấy cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng là thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt đã băm nhuyễn và khuấy đều.
Trong cách pha nước chấm bún cuốn trên, tỷ lệ nước:nước mắm:đường:giấm là 3:5:1:1. Khi tăng giảm gia vị bạn nên chú ý giữ tỷ lệ này để hương vị nước chấm sẽ được hài hòa.
Để tăng hương vị, tạo sự cân bằng thì nước chấm bún cuốn rất hay được đi kèm với dưa góp. Dưa góp có độ chua nhẹ lại giòn giòn khi kết hợp với bún cuốn thanh đạm sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Pha nước chấm bún cuốn
Bước đầu tiên trong cách pha nước chấm bún cuốn này là làm dưa góp. Cho cà rốt và đu đủ đã thái mỏng vào bát rồi thêm đường, bột canh, nước cốt chanh, giấm ăn, nước mắm, ớt. Sau đó trộn đều hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn hơn rồi để ngấm trong 15 phút.
Dùng một bát khác và cho lần lượt 100ml nước sôi, 3 thìa cà phê đường, 5 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê giấm ăn và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng là cho dưa góp vừa làm vào là hoàn thành.
Cách làm nước mắm chấm bún cuốn dùng mắm nêm tạo ra nước chấm đậm đà, dậy mùi thơm. Vị mặn, thơm đặc trưng của mắm nêm kết hợp với mùi thơm của tỏi, ớt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Cách pha nước chấm bún cuốn này rất đơn giản, chúng ta sẽ chủ yếu nêm nếm để điều chỉnh hương vị của mắm nêm. Đầu tiên, tỏi ớt băm nhuyễn. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt mắt rồi băm hoặc xay nhuyễn.
Do mắm nêm khá mặn nên bước này bạn cần nếm thử để điều chỉnh cho phù hợp. Lấy một cái bát lớn cho mắm nêm, đường, bột ngọt, nước lọc vào rồi khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện. Sau đó cho dứa, tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào và khuấy đều.
Ngoài ra, để hương vị mắm nêm dịu bớt thì bạn có thể nấu dứa xay, mắm nêm cùng các gia vị trên lửa nhỏ. Khi các nguyên liệu đã sôi, bạn tắt bếp để nguội rồi thêm tỏi ớt và nước cốt chanh vào.
Nếu bạn đã chán các hương vị quen thuộc thì có thử cách làm nước chấm bún cuốn bằng giấm bống độc đáo - loại nước chấm làm nên tên tuổi của đặc sảnh bún cuốn Thủy Nguyên tỉnh Hải Phòng. Công thức này có thể sẽ khác biệt rất nhiều so với các loại nước chấm mà bạn đã biết. Nhưng chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.
Đầu tiên, hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua bóc vỏ hoặc bỏ hạt rồi thái hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm vàng rồi cho cà chua vào xào. Vừa xào vừa đảo đều rồi nêm bột canh.
Khi cà chua mềm nhừ thì thêm nước sau đó cho đường, giấm, ớt, rượu nếp vào, đảo đều. Nêm nếm để thêm gia vị cần thiết. Cuối cùng là hòa tan bột sắn với nước và cho vào nồi. Đun trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi là hoàn thành. Thành phẩm của cách làm nước chấm bún cuốn này sẽ có màu đỏ, sánh và vị rượu nếp đặc trưng.
Cách pha nước chấm bún cuốn từ thịt băm có thể khá lạ với nhiều người. Nhưng một khi đã thử bạn sẽ bị mùi vị béo ngậy, mềm mịn, thơm ngọt khuất phục. Kết hợp nó với bún cuốn nhiều rau củ chắc chắn ngon quên lối về.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Xào thịt
Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa, cho vào đó 1 thìa canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thì cho tỏi, hành đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho thịt băm, tôm tươi, gan lợn vào xào thêm 2 phút. Sau đó, thêm dầu màu điều, nước mắm, bơ đậu phộng, hạt nêm, muối, bột ngọt vào đảo đều đến khi tan khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp. Khi hỗn hợp nguội thì đem đi xay nhuyễn.
Bước 3: Làm nước chấm bún cuốn
Đun sôi 100 ml nước sau đó cho hỗn hợp thịt vừa nấu, gạo nếp xay nhuyễn vào. Đun ở lửa nhỏ và khuấy đều tay trong 15 phút. Tiếp đến, thêm 80 gam đường phèn và đun tiếp đến khi đường tan hết. Cuối cùng là nêm nếm vừa ăn với khẩu vị gia đình.
Cách pha nước chấm bún cuốn này khá cầu kỳ nhưng thành phẩm chắc chắn không làm bạn thất vọng. Công thức trên dành cho 4 người ăn. Bạn hãy tăng, giảm gia vị cho phù hợp với số thành viên của gia đình nhé.
Cách pha nước chấm bún cuốn ngon không hề khó. Nhưng để nước chấm được chuẩn vị, dậy mùi thơm hơn thì có một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.
Mỗi cách pha nước chấm trên sẽ mang tới hương vị khác nhau nhưng đều rất phù hợp với món bún cuốn. Chính vì thế hãy áp dụng ngay các cách pha nước chấm bún cuốn mà Vntrips đã chia sẻ để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức khác nhé!
Chủ đề:
Công thức nấu ănKinh nghiệm 15-05-2024
Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.
Kinh nghiệm 13-05-2024
Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.
Kinh nghiệm 11-05-2024
Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.