logo

Top 4 cách làm nước mắm ăn bún xào cực ngon ăn là ghiền

Thứ năm, 16/11/2023 - 14:41

Bún xào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. Cách làm nước mắm ăn bún xào đúng chuẩn là bí quyết để tạo nên hương vị hấp dẫn của món ăn này. Cùng Vntrips vào bếp thử ngay cách làm nước mắm bún xào với 4 công thức sau nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cách làm nước mắm ăn bún thịt xào

Bún thịt xào được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình như: bún, thịt heo, rau sống, hành tây,... Hầu hết các nguyên liệu đều được tẩm ướp ít gia vị để người ăn tự chan thêm nước mắm sao cho vừa miệng. Vì thế, nước mắm được coi như linh hồn của món ăn này. Dưới đây là cách làm nước mắm ăn bún xào thịt thử một lần là ghiền.

Cách làm nước mắm ăn bún xào cực ngon
Cách làm nước mắm ăn bún xào cực ngon

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún thịt xào

Nguyên liệu được chuẩn bị dưới đây dùng để làm nước mắm ăn bún thịt xào cho 3 - 4 người. Công thức này mình học từ chị Phan Anh Esheep Kitchen - tác giả 3 cuốn sách dạy nấu ăn siêu đỉnh mà mình rất thích. Cá nhân mình sau nhiều lần thử thì thấy công thức dưới đây là hợp khẩu vị của gia đình mình nhất. Các bạn có thể tăng giảm tỉ lệ nguyên liệu sao cho phù hợp nhé.

  • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
  • Giấm hoặc chanh: 2 muỗng canh
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 150 ml
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt sừng: 1 - 2 trái
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Các bước làm nước mắm ăn bún thịt xào

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể làm ngay cách làm nước mắm ăn bún thịt xào chỉ với 3 bước đơn giản. 

Bước 1: Tỏi và ớt bạn rửa sạch sau đó bóc vỏ tỏi, cắt bỏ hạt ớt. Băm nhuyễn 2 nguyên liệu này rồi để riêng ra chén. 

Bước 2: Bạn lấy 1 cái tô và cho lần lượt nước lọc, mắm, giấm, bột ngọt và đường đã chuẩn bị vào tô. Khuấy đều tới khi bột ngọt và đường tan hết thì bỏ tỏi ớt đã băm nhuyễn vào tô mắm. 

Bước 3: Bạn nêm nếm lại mắm rồi chan vào bún thịt xào và thưởng thức. Cách làm nước mắm bún xào thịt này cho thành phẩm có vị chua chua, ngọt ngọt và cay nhẹ, đảm bảo càng ăn càng cuốn.

Cách pha nước mắm ăn bún thịt bò xào

Bún thịt bò xào không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Để món bún thêm phần đậm đà thì bạn đừng quên chuẩn bị 1 bát nước mắm chua ngọt theo công thức đúng chuẩn Nam Bộ. Cách làm nước mắm ăn bún xào với thịt bò khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như sau.

Cách làm nước mắm ăn bún xào thịt bò ăn là ghiền
Cách làm nước mắm ăn bún xào thịt bò ăn là ghiền

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún xào thịt bò

  • Nước mắm ngon: 5 muỗng canh
  • Đường cát: ½ muỗng canh
  • Nước lọc: ½ chén nhỏ
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 2 - 3 tép
  • Ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng: 1 - 2 trái
  • Cà rốt: ¼ củ

Các bước làm nước mắm ăn bún xào thịt bò

Cách làm nước mắm ăn bún gạo xào thịt bò dễ thực hiện và không tốn quá nhiều thời gian. Dù không giỏi nấu nướng, bạn vẫn có thể làm nước mắm ăn với bún xào thịt bò nếu nắm vững bí quyết sau.

Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt cắt bỏ hột rồi xay nhỏ. Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt ra chén riêng và bỏ hết hột. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi. Bạn cũng có thể muối chua cà rồi để nước mắm thêm hấp dẫn. Để thực hiện, bạn bóp cà rồi với giấm, rửa sạch rồi cho vào tô, thêm 1 chút muốn, đường, giấm sao cho vừa ăn rồi ngâm cho cà rốt ngấm gia vị.

Bước 2: Pha nước mắm bằng cách thêm lần lượt mắm, nước lọc, đường cát và nước cốt chanh vào tô rồi khuấy đều cho tới khi đường tan hết.

Bước 3: Nêm nếm lại nước mắm cho vừa miệng rồi bỏ tỏi ớt xay nhuyễn vào. Múc mắm ra chén và rải lên trên các sợi cà rốt đã bào trước đó. Thành quả bạn có là chén mắm đậm đà chua ngọt rất phù hợp ăn cùng với bún xào thịt bò. 

Cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản

Hải sản là thực phẩm bổ dưỡng và có vị ngọt đặc trưng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn để xào với bún và rau củ. Bún xào hải sản cũng là một món ăn được ưa thích tại nhà hàng của Vua đầu bếp Việt Nam Minh Nhật. 

Cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản phải khôn khéo để át đi mùi tanh của hải sản nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Cùng xem ngay nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản cực ngon dưới đây nhé!

Cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản chuẩn vị
Cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản chuẩn vị

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún xào hải sản

  • Nước mắm: 5 muỗng canh
  • Nước lọc: 200ml (tỉ lệ gấp 4 lần mắm)
  • Đường cát: 10 muỗng canh (tỉ lệ gấp 2 lần mắm)
  • Giấm/Nước cốt chanh: 75ml
  • Ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên: 1 - 2 trái
  • Gừng: 50g
  • Tỏi: 2 - 4 tép

Lưu ý: gừng là nguyên liệu nên thêm vào các công thức chế biến hay nước chấm của món hải sản vì có thể giảm mùi tanh của hải sản. Nên các bạn không được quên loại gia vị này nhé.

Những bạn không quen ăn gừng nên tập ăn loại gia vị này. Theo trang sức khỏe Hoa Kỳ nổi tiếng Healthline, gừng không chỉ có tác dụng chống viêm, chống buồn nôn, tốt cho tim mạch, đường huyết, xương khớp, hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm lượng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Thậm chí, gừng còn có thành phần ngăn ngừa ung thư.

(Nguồn tham khảo: www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-ginger​)

Các bước làm nước mắm ăn bún xào hải sản

Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn có thể pha chế nước mắm để ăn cùng bún xào hải sản theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Gừng cạo bỏ vỏ và rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái sợi. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt tách bỏ hạt và cũng đem băm nhỏ. 

Bước 2: Pha nước mắm bằng cách cho lần lượt mắm, nước lọc, đường, giấm/nước cốt chanh vào 1 cái tô. Khuấy để đường tan hết sau đó mới thêm tỏi, ớt và gừng đã sơ chế ở trên vào tô mắm. Khuấy bát nước chấm cho đều là bạn đã có thể thưởng thức cùng với món bún xào hải sản để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này rồi.

Cách làm nước mắm ăn bún xào chay

Ăn chay đang là xu hướng trên toàn cầu và ở Việt Nam. Theo báo VietnamPlus, 10% người dân Châu Âu và Bắc Mỹ theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay. Việc ăn chay ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến, nhất là ở dưới trẻ. Cùng với lý do sức khỏe và tôn giáo, việc ăn chay còn là cách người trẻ thể hiện trách nhiệm với môi trường.

Bún xào chay với các nguyên liệu như rau củ, nấm, đậu hũ, tàu hũ ki cùng các loại thịt chay ngày càng được yêu thích. Để có một đĩa bún xào chay thơm ngon thì một bát nước mắm chay ăn kèm bún xào là không thể thiếu. Dưới đây là công thức làm nước mắm chay ăn bún xào từ Minimalist Baker.

bún xào chay ngày càng được yêu thích
Bún xào chay ngày càng được yêu thích

Nguyên liệu làm nước mắm chay ăn bún xào

  • Nước lọc: 350 ml
  • Tảo đỏ (Tảo Dulse): 20gr
  • Nấm hương khô: 20gr
  • Muối hạt: 2 thìa cà phê
  • Tương miso đậu gà hoặc đậu nành: 1,5 muỗng cà phê
  • Tương tamari: 1 - 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi ớt băm nhuyễn: 2 thìa cà phê

Các bước làm nước mắm ăn bún xào chay

Bước 1: Làm nước mắm chay

Cho nước, tảo đỏ, nấm hương khô và muối vào nồi, đun sôi rồi để nhỏ lửa trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và để nguội rồi dùng rây lọc lấy nước, dùng thì để ép nấm và tảo tiết ra hết chất. Lần lượt cho tương đậu và tương tamari vào tô nước màu đã lọc ở trên, nếm thử và điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn.

Nếu cảm thấy các nguyên liệu trên khó tìm, bạn cũng có thể thử cách làm nước mắm chay ăn bún với nước tương, với trái thơm hoặc mua nước mắm chay đóng chai.

Bước 2: Pha nước mắm chay ăn bún xào

Lần lượt cho vào bát 4 muỗng nước lọc + 1 muỗng nước mắm chay + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh (đã bỏ hạt) rồi khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp đến, bạn thả tỏi ớt băm vào là đã có ngay một bát nước mắm ăn kèm bún xào hoàn hảo rồi.

Phần nước mắm chay đã nấu chưa sử dụng hết bạn có thể đựng vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 1,5 tháng.

Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bún xào chay
Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn bún xào chay

Lời kết

Chỉ với chút thời gian bỏ ra cho bát nước mắm ăn kèm bún xào trên, bạn sẽ dễ dàng thành công ghi điểm trong mắt các thành viên gia đình. Chúc các bạn và gia đình, người thân có một bữa ăn ngon miệng 4 cách làm nước mắm ăn bún xào đơn giản trên. Để học thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon, đừng quên theo dõi các bài viết mới của Vntrips nhé!

Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ
Bỏ túi hành trình khám phá trên sông Cổ Chiên với trải nghiệm đáng nhớ

Kinh nghiệm 15-05-2024

Trên hành trình khám phá sông Cổ Chiên, cẩm nang du lịch từ vntrips.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy theo chân cẩm nang du lịch từ vntrips.vn để thu thập những kinh nghiệm quý báu cho chuyến đi khám phá dòng sông này trong hành trình du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

 Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ
Chọn đặc sản Vĩnh Long mua về làm quà ngon, bổ, rẻ

Kinh nghiệm 13-05-2024

Việc lựa chọn đặc sản Vĩnh Long để mang về làm quà thường khiến nhiều người băn khoăn khi đến thăm vùng đất Tây sông nước này. Nếu bạn cảm thấy mơ hồ với việc lựa chọn hay không biết làm sao để chọn được những món đặc sản ngon và độc đáo mà vẫn phải tiết kiệm, thì hãy cùng vntrips.vn khám phá những kinh nghiệm hữu ích để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Vĩnh Long của bạn.

Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi
Những thông tin cần biết về Vĩnh Long để có chuyến đi thuận lợi

Kinh nghiệm 11-05-2024

Việc hiểu rõ những điều cơ bản về thành phố Vĩnh Long sẽ giúp bạn trải qua chuyến đi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Với những thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cẩm nang du lịch của vntrips.vn, bạn sẽ có được một bản dẫn tham quan đáng tin cậy và đầy đủ. Đây không chỉ là một cách để biết những địa điểm thú vị để thăm, mà còn là để hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và đặc điểm địa lý của Vĩnh Long.